Cơ quan chức năng vào cuộc: Không còn nỗi lo 'bong bóng' bất động sản?

Thị trường - 26/08/2018

Thị trường bất động sản giai đoạn gần đây có dấu hiệu tăng trưởng nóng và chưa lành mạnh. Sự vào cuộc của cơ quan quản lý, từ sở ban ngành đến khối như ngân hàng sẽ kịp thời ngăn chặn hiểm họa bong bóng bất động sản.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản khá sôi động và ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư. Sức nóng của thị trường một phần do sự tăng trưởng của nền kinh tế, phần khác do sự gia nhập của giới đầu tư lướt sóng, thứ cấp. Điều này khiến giá bất động sản nhìn chung tăng mạnh. Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh nhận định, gía bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua có sự tăng đột biến, đặc biệt là giá đất nền và nhà phố. Đáng chú ý là mức giá này có khi bị đẩy cao hơn nhiều giá trị thật của sản phẩm. Vì thế, sự vào cuộc của cơ quan quản lý, từ sở ban ngành đến khối như ngân hàng là cần thiết để ngăn chặn hiểm họa bong bóng bất động sản.

Thị trường nóng, giá không ngừng tăng

Nguồn tin từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trong các quý đầu năm 2018, giá đất tăng cao, có nơi nhà đất tăng lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, từ đầu năm 2017 đến những tháng đầu năm 2018, xuất hiện hiện tượng các đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận - huyện ngoại thành. Các khu vực quận giá đất tăng cao chủ yếu khu đông Sài Gòn, như quận 9, quận 2, quận Thủ Đức, quận 2 hoặc các quận huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ,…

Đất nền Củ Chi đã có những lúc tăng gần trục triệu mỗi mét so với cùng kỳ năm ngoái

Điển hình nhất là quận 9, những cung đường như Nguyễn Duy Trinh, Võ Văn Hát, Lã Xuân Oai, Tam Đa, Gò Cát,... có đất nền phân lô nhỏ lẻ đồng loạt tăng giá cao. Đáng chú ý, xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, lướt sóng không lành mạnh (hay còn gọi là giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp) có những động thái tung tin không chính xác, nâng giá, tạo sóng,… đẩy giá đất lên cao hơn nhiều so với giá thực. Cá biệt, trong các giao dịch thứ cấp, phát hiện nhiều đểm trái pháp luật đã được xử lý kịp thời.

Sở Xây dựng nhận định, nhiều mức giá bất động sản hiện nay so với giá trị thực cao hơn rất nhiều. Để đánh giá đúng giá thực, cần dựa trên tiến độ hoàn thành cơ sở vật chất hạ tầng khu vực. Đặc biệt là giao thông liên kết vùng. Trong tương lai, khi hoàn thiện các công trình công cộng này, giá đất có thể tăng nhưng ở hiện tại thì không đến mức giá này. Việc này khiến nhiều nhà đầu thự tư kẹt vốn, tương lai phải bán giá cắt lỗ.

Phân tích thêm về hệ lụy của cơn sốt đất nền, nhiều chuyên gia nhận định những cơn 'sốt' này tiềm ẩn nguy cơ bong bóng thị trường, làm sai lệch dòng tiền đầu tư, gây thiệt hại không chỉ cho các nhà đầu tư thứ cấp mà còn cho cả thị trường chung về lâu dài. Cụ thể, đất nền 'sốt ảo' hút vốn đầu tư vào các loại hình bất động sản lành mạnh khác như căn hộ chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng hay shophouse. Mặt khác, nhiều người vay vốn ngân hàng để đem đầu tư lướt sóng bất động sản khiến một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích.

Thị trường sẽ lành mạnh hơn khi có sự chung tay của nhiều tổ chức

Hiệp hội bất động sản nhận định, thị trường BĐS tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay còn tồn tại hai vấn đề lớn cần quan tâm. Thứ nhất, tình trạng chưa khớp nối giữa cung-cầu thị trường ở phân khúc BĐS cao cấp, du lịch - nghỉ dưỡng. Theo đó, nửa đầu năm 2018, thị trường BĐS tại TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm cả nguồn cung và giao dịch. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9% (chiếm 41,8% tổng cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% tổng cung), phân khúc bình dân sụt giảm mạnh, giảm đến 69,7% (chỉ còn 20,5% tổng cung). Sự lệch pha này về lâu dài sẽ khiến thị trường bất động sản trở nên thiếu bền vững.

bong bóng bat dong san
Đất nông nghiệp, đất phân lô tách thửa là tâm điểm trong cơn 'sốt đất' khu vực ven tp. Hồ Chí Minh vừa qua

Thứ hai, nhiều giới tài phiệt cố tình nâng giá đất nền, đất nông nghiệp, cao so với giá trị thực để hưởng lợi. Tuy nhiên, với sự nhập cuộc của cơ quan nhà nước, bằng các công cụ tài chính, thuế, tín dụng,… thì trường sẽ không bị lập lại bong bóng bất động sản như giai đoạn 2008-2009. HoREA đã mạnh dạn khẳng định, bong bóng BĐS sẽ không thể sảy ra trong những tháng cuối năm 2018 và năm 2019.

Tổ chức này cũng đưa ra nhiều kiến nghị giải pháp trong thời gian tới. Đặc biệt, vấn đề quản lý dòng tiền, nhất là dòng tín dụng vào kinh doanh BĐS cần được chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đóng góp một số giải pháp giúp ổn định thị trường, ngăn chặn ‘sốt giá’ và nguy cơ bong bóng. Trong đó, một sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý từ sở - ngành, quận - huyện, công an cũng như hệ thống ngân hàng là cần thiết. Đặc biệt cần công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch, tiến độ dự án công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị… Một thị trường lành mạnh là một thị trường minh bạch thông tin.
Ngoài ra, các cơ sở địa phương cũng cần phải tăng cường quản lý việc phân lô, tách thửa đất trên địa bàn mình. Cần thiết có sự tham gia của công an thành phố, phối hợp với các địa phương xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch và có dấu hiệu lừa trên thị trường.